History

ชายตาบอดผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นบิดาของภาษาเบรลล์

หลุยส์ เบรลล์ (Louis Braille) เกิดเมื่อ 4 มกราคม 1809 หมู่บ้านคูปเฟรย์ ประเทศฝรั่งเศส เป็นบุตรชายของช่างทำอานม้า เบรลล์ สูญเสียดวงตาให้ในอุบัติเหตุเมื่อเขาอายุได้เพียง 3 ขวบ ได้รับการศึกษาจากโรงเรียนสำหรับคนตาบอดในกรุงปารีส เบรลล์ ได้เริ่มคิดค้นตัวอักษรจุดประขึ้น ทำให้ผู้คนที่สูญเสียดวงตาสามารถอ่านและเขียนหนังสือได้ แต่ช่างน่าเสียดายที่เขาได้จากไปในปี 1852 ก่อนที่ภาษาของเขาจะได้ใช้งานแพร่หลายบนโลก

เบรลล์ เป็นบุตรคนที่สี่ของ ไซมอน เรเน่ เบรลล์ และ โมนิก้า เบรลล์ ซึ่งเป็นช่างทำอานม้า และอุปกรณ์ต่าง ๆ เมื่อเบรลล์อายุได้เพียง 3 ขวบ ได้เกิดอุบัติเหตุกับดวงตาของเขาจากเครื่องมือสว่าน ของพ่อเขาที่นำมาเล่นโดยที่พ่อเขาไม่อยู่ ซึ่งมันกระแทกเข้ากับดวงตาข้างหนึ่งของเขา แต่จนในที่สุดมันเกิดการติดเชื้อทำให้ดวงตาอีกข้างได้รับผลกระทบไปด้วย ส่งผลให้เมื่อเขาอายุได้ 5 ขวบ ตาทั้งสองข้างของเขาได้มืดบอดสนิท

Braille15

ในช่วงของยุคสมัยนั้น ตัวเลือกของผู้ที่สูญเสียดวงตามีจำกัด ครอบครัวของเขาต้องการให้ลูกชายของตน เบรลล์ ได้รับการศึกษา เขาถูกส่งไปเรียนโดยการใช้หูฟังในการเรียนการสอนเป็นหลัก และเขาเป็นเด็กที่ตั้งใจอย่างมาก ทำให้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง เมื่ออายุได้ 10 ขวบ เขาได้ทุนไปเรียนต่อในสถาบันเพื่อเยาวชนตาบอดแห่งชาติ (National Institute for the Blind Youth) ณ กรุงปารีส

สถาบันแห่งนี้เป็นโรงเรียนแห่งแรกสำหรับคนตาบอด ถูกก่อตั้งขึ้นโดย วาเรนไทน เพื่อให้ความรู้แก่นักศึกษาผู้สูญเสียดวงตา ที่โรงเรียนแห่งนี้ เบรลล์ได้รับการศึกษาอย่างเต็มรูปแบบทั้งในด้าน วิชาการ และอาชีพ ต่อมาเขาได้พบเข้ากับ ชาร์ลส์ บาร์บิเอร์ ที่เป็นทหารในกองทัพฝรั่งเศส ที่ได้คิดค้นรหัสลับเฉพาะขึ้นมา 12 ตัวที่เป็นตัวจุดนู่นเพื่อใช้เป็นตัวแทนเสียงต่าง ๆ ใช้ในกรณีที่ไม่สามารถมองเห็นได้ แต่สามารถสัมผัสเพื่อถอดรหัสมันออกมาได้ เพื่อใช้ในการสื่อสารตอนกลางคืนที่ต้องอาศัยความเงียบ

แต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จในด้านของทางการทหาร บาร์บิเอร์ จึงคิดว่าหากนำมาใช้เป็นเครื่องมือสำหรับคนตาบอดคงจะดีกว่าไม่น้อย เบรลล์ไม่ใช่คนเดียวที่เห็นแววของระบบของ บาร์บิเอร์ นี้ที่จะสามารถนำมาใช้งานได้จริง แต่เขายังเห็นข้อบกพร่องอย่างชัดเจน อย่างแทนที่จะเป็นเสียง ทำไมไม่เปลี่ยนมันเป็นตัวแทนของตัวอักษรเสีย เบรลล์ ใช้เวลากว่า 3 ปี ตั้งแต่อายุ 12 ปี จนถึง อายุ 15 ปี จึงคิดค้นระบบที่ใช้งานได้ง่ายกว่า ระบบของเขามีเพียงจุดประเพียง 6 จุดเท่านั้น สามจุดเรียงเป็นสองแถว หากเรียงมันเป็นระดับเรื่อย ๆ จะผสมคำได้ถึง 64 ตัว

ในเวลาต่อมาในปี 1852 เบรลล์ได้จากไปด้วยวัยเพียง 43 ปี จากวัณโรค และศพของเขาถูกนำกลับไปฝังที่หมู่บ้านเกิดของเขาที่คูปเฟรย์